Bỏ ngay thói quen uống nước lạnh khi đi nắng về nếu như không muốn rước những mối nguy hại này

Nước lạnh có thể gây ra sự tích tụ của niêm mạc đường hô hấp. Khi lớp niêm mạc này bị tắc nghẽn, đường hô hấp rất dễ nhiễm trùng và tăng nguy cơ đau cổ họng. Ngoài ra, nước lạnh cũng làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây khô, rát, viêm họng.

Nhiều người có thói quen ngay sau khi đi nắng về để giải nhiệt nhanh chóng. Tuy nhiên, hành động này có thể khiến sức khỏe bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, một cốc nước lạnh sẽ giúp bạn giải nhiệt nhanh chóng khi vừa mới đi ra ngoài về. Đây cũng là thói quen của rất nhiều người, kể cả người lớn và trẻ nhỏ.

 

Tuy nhiên, ít người biết rằng thói quen này có thể gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe. Về lâu dài có thể dẫn đến các vấn đề như viêm họng, ảnh hưởng hệ tiêu hóa, giảm nhịp tim… Chính vì vậy, bạn không nên uống nước lạnh ngay sau khi đi nắng về mà nên để cơ thể nghỉ ngơi khoảng 30 phút.

Thói quen uống nước ngay khi đi nắng về gây hại gì cho sức khỏe

1. Cản trở hệ tiêu hóa

Theo The Health Site, nước lạnh, đặc biệt là nước đá sẽ làm co các mạch máu. Điều này có thể làm chậm quá trình tiêu hóa, cơ thể không hấp thụ thức ăn đúng cách, gây khó tiêu, thậm chí mất nước.

 

2. Giảm hiệu quả của các chất dinh dưỡng

Nhiệt độ bình thường của cơ thể là 37 độ C. Vì vậy, khi bạn uống nước đá, cơ thể sẽ phải tiêu hao năng lượng để điều chỉnh nhiệt độ, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng.

Bạn có người nhà bị bệnh tiểu đườngbệnh trầm cảm mà không biết cách chăm sóc sao cho đúng hay để chúng tôi trang bị cho bạn các kiến thức cần thiết như cách xử lý khi bị đau dạ dàyhuyết áp cao

3. Tăng nguy cơ đau họng

Nước lạnh có thể gây ra sự tích tụ của niêm mạc đường hô hấp. Khi lớp niêm mạc này bị tắc nghẽn, đường hô hấp rất dễ nhiễm trùng và tăng nguy cơ đau cổ họng. Ngoài ra, nước lạnh cũng làm giảm hoạt động của các tuyến tiết dịch, gây khô, rát, viêm họng.

Xem Thêm:  Top 5 người không nên ăn thịt chó vì không tốt cho sức khỏe

4. Giảm nhịp tim

Các nghiên cứu chỉ ra rằng uống nước lạnh kích thích các dây thần kinh phế vị. Đây là các dây thần kinh sọ não số 10 điều khiển những hoạt động không tự nguyện của cơ thể (co giật, động kinh, nhịp tim thất thường …). Khi bị kích thích, chúng sẽ làm giảm nhịp tim, gây tăng huyết áp, đau cơ tim.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>