Cách giúp bạn nhận diện ứng viên qua 3 câu hỏi phỏng vấn

Younger nhận định: “Các nhân viên giỏi sẽ sẵn sàng đi theo, làm việc cho lãnh đạo giỏi . Nếu bạn khó tính nhưng công bằng và bạn đối xử tốt với mọi người, họ sẽ đi theo bạn. Thực tế cho thấy nhân viên thay đổi công việc để làm việc cho bạn có nghĩa là kỹ năng lãnh đạo và dùng người của bạn đã chinh phục họ”.

Nhân viên phù hợp với công ty rất quan trọng. Dưới đây là cách đơn giản để biết xem liệu một xin việc có thích hợp với công ty bạn hay không.
  • Các Ứng Viên Tìm Việc Làm hiện nay đang quan tâm vấn đề gì nhất? Nhiều Ứng Viên cho rằng họ quan tâm đến những công việc chất lượng, môi trường năng động,.. Còn bạn thì sao? Đến MangViecLam.com ngay hôm nay để tìm hiểu!

phỏng vấn, xin việc, hiệu quả

 
Phỏng vấn các ứng viên xin việc là một công việc khó khăn vì một số ứng viên giỏi trả lời phỏng vấn hơn là làm việc.

Để có được thông tin cốt yếu mà bạn cần từ các ứng viên mình đang phỏng vấn, hãy tham khảo những tuyệt kỹ phỏng vấn hiệu quả sau. Đây cũng chính là những bí quyết tôi học được từ John Younger, giám đốc điều hành công ty  Accolo, một nhà cung cấp các giải pháp tuyển dụng đám mây. Nếu bạn nghĩ rằng mình đã thực hiện rất nhiều cuộc phỏng vấn thì hãy nghĩ lại: Younger đã phỏng vấn hàng ngàn người.  

Cách làm như sau: Hãy bắt đầu từ mốc đầu tiên trong lịch sử công việc của ứng viên và rà soát từng công việc một. Đọc nhanh và không hỏi chi tiết, và tiếp đó không (hay ít nhất là chưa) đặt câu hỏi lúc này.

Với mỗi công việc hãy hỏi 3 câu hỏi sau:

1. Bạn đã tìm thấy công việc đó như thế nào?

2. Bạn thích điều gì nhất về công việc này trước khi bắt đầu làm?

3. Tại sao bạn lại từ bỏ công việc này?

Younger cho rằng: “Điều thú vị là sau vài phút, bạn luôn biết được điều gì đó (tích cực hay tiêu cực) về ứng viên, những điều bạn không bao giờ biết được nếu không đặt những câu hỏi này”.

Sau đây là lý do tại sao:

Bạn đã tìm thấy công việc đó như thế nào?

Mục đăng tin tuyển dụng, các trang quảng cáo chung,  danh sách việc làm trực tuyến, các hội chợ việc làm – là những cách tìm việc đầu tiên của hầu hết mọi người, nên chắc chắn đây không phải là một nguy cơ.

Nhưng một ứng viên cứ tiếp tục tìm các công việc tiếp theo từ các trang quảng cáo sẽ không thể nói lên những gì cô/anh ấy muốn làm và liệu cô/anh ta có muốn làm việc đó hay không.

Người này chỉ đang tìm kiếm một công việc để làm, thường là bất cứ việc gì.

Và điều đó có nghĩa là người này không đặc biệt háo hức được làm việc cho bạn. Anh/chị ta chỉ muốn có một công việc. Họ sẽ làm việc cho bạn cho đến khi có công việc khác.

Younger cho hay: “Thêm vào đó, lúc bạn có được công việc thứ 3, 4 hoặc 5 trong sự nghiệp của mình mà vẫn chưa bị sếp cũ nào lôi về làm việc cho họ thì điều đó thực sự đáng báo động. Điều đó cho thấy bạn đã không xây dựng được các mối quan hệ, tạo dựng sự tin cậy và thể hiện mức độ năng lực khiến ai đó phải đích thân đưa bạn về với công ty của họ”.

  • Nhiều Ứng Viên Tìm Việc đã nhờ MangViecLam.com mà tìm được nơi làm việc lý tưởng. Quá trình Tìm Ứng Viên của nhà tuyển dụng cũng thành không kém, Ung Vien ngày càng có chiều sâu về kỹ năng hơn, tất cả điều đó hãy để chúng tôi đáp ứng cho bạn!

Xét theo khía cạnh này,  bị lôi kéo cũng giống như một lời giới thiệu tuyệt vời hơn cả một lá thư giới thiệu thông thường.

Bạn thích điều gì nhất về công việc này trước khi bắt đầu làm?

Lúc này, các ứng viên cần mô tả lý do cụ thể họ nhận một công việc nhất định hơn là “cơ hội tuyệt vời”, “cơ hội để biết thêm về ngành” hoặc là “bước tiến tiếp theo trong  nghề nghiệp của tôi”.

Các nhân viên giỏi không làm việc chăm chỉ vì chức cao hay lương hậu hĩnh. Họ làm việc chăm chỉ vì họ coi trọng môi trường làm việc và say mê công việc. (Chức vụ và lương bổng chỉ là lớp kem phủ trên bề mặt chiếc bánh thành quả).

Điều đó có nghĩa họ hiểu về môi trường làm việc mà họ đang phát triển trong đó và họ biết loại công việc tạo động lực và thách thức cho họ và họ không chỉ có thể mô tả nó mà còn tích cực tìm kiếm nó.

Tại sao bạn lại từ bỏ công việc này?

Đôi lúc mọi người bỏ việc vì có cơ hội tốt hơn. Đôi khi họ bỏ việc vì được trả nhiều tiền hơn.

Thường thì họ bỏ việc vì sếp đòi hỏi khắt khe quá. Hoặc nhân viên đó không hợp với sếp hoặc đồng nghiệp của anh/cô ta.

Trong trường hợp này, hãy đừng phán xét. Cố cưỡng lại ham muốn hỏi chi tiết. Hãy chờ các bước tiếp theo. Bám sát trình tự ba câu hỏi. Điều đó sẽ khiến buổi phỏng vấn diễn ra tự nhiên và ứng viên sẽ thấy cởi mở và thẳng thắn hơn.

Trong quá trình đó, nhiều ứng viên sẽ miêu tả các vấn đề liên quan đến việc quản lý hoặc không tán thành với các nhân viên khác hoặc với những trách nhiệm hoặc vấn đề họ không thể chia sẻ.

Sau đó tiếp tục với những vấn đề mà bạn quan tâm.

Younger cho rằng: “Cách nhanh  nhất để hiểu về ứng viên là tìm hiểu suy nghĩ của họ về công việc và trách nhiệm theo nhóm. Một số người không bao giờ nhận lỗi về mình và luôn coi vấn đề là của ai đó không phải họ. Và một số ứng viên luôn gặp vấn đề với sếp của họ- điều đó có nghĩa là họ cũng sẽ gặp vấn đề với bạn”.

Và thêm một câu hỏi nữa:

Bạn đã tuyển được bao nhiêu nhân viên rồi, và bạn đã tìm thấy họ ở đâu?

Giả sử bạn đang phỏng vấn ứng viên cho một vị trí quản lý và muốn biết các nhân viên dưới quyền cảm nhận thế nào về họ?

Đừng chỉ tìm kiếm ứng viên do người khác đưa vào, hãy tìm kiếm những ứng viên biết đưa nhân viên vào công ty của họ.

Younger nhận định: “Các nhân viên giỏi sẽ sẵn sàng đi theo, làm việc cho lãnh đạo giỏi . Nếu bạn khó tính nhưng công bằng và bạn đối xử tốt với mọi người, họ sẽ đi theo bạn. Thực tế cho thấy nhân viên thay đổi công việc để làm việc cho bạn có nghĩa là kỹ năng lãnh đạo và dùng người của bạn đã chinh phục họ”.

>> Xem thêm tin tuyển dụng các ngành nghề phổ biến:

Ứng viên ngành Tài Chính/Kế Toán/Kiểm Toán
Ứng viên ngành Hành Chính/Thư Ký/Trợ Lý
Ứng viên ngành Chăm Sóc Khách Hàng
Ứng viên ngành Điện/Điện Tử/Điện Lạnh

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>