Làm thế nào để trở thành người kết nối siêu hạng?

Khi bạn đã học được tất cả những gì bạn có thể học từ các mối kết nối mới của bạn, hãy chuyển sang những doanh nhân mới, những người cần sự hướng dẫn hay sự giới thiệu. Cuối cùng, bạn sẽ lĩnh hội được khả năng phát triển mạng lưới và tạo khởi động cho giai đoạn tiếp theo của cuộc hành trình kinh doanh của bạn.

Những doanh nhân kết nối giỏi nhất không có mạng lưới lớn nhất hay lượng liên kết cao nhất trên LinkedIn. Thay vào đó, họ làm việc với các nhóm liên kết nhỏ hơn nhưng kết nối chặt chẽ. Để trở thành một siêu hạng, hãy quên ngay việc thu thập danh thiếp mà dành thời gian để gây dựng vốn xã hội của bạn và tập trung thực hiện những kết nối chất lượng cao.
Trong cuốn sách “The Tipping Point” (Điểm bùng phát), Malcolm Gladwell thảo luận về vai trò của “người kết nối” trong những công ty có tầm ảnh hưởng xã hội. Theo ông, người kết nối không chỉ là người biết rất nhiều người; họ còn là những người có sở trường kết bạn và làm quen dù họ đi bất cứ nơi đâu.

kinh-nghiem-phong-van-tuyen-dung-96
 
Việc xây dựng nhóm khách hàng tiềm năng, các đối tác và cố vấn có thể khó khăn nếu bạn không phải là nhà phát triển mạng lưới bẩm sinh, nhưng không gì là không thể. Dưới đây là ba trong số những nhân tố giá trị nhất trong việc tạo các mối quan hệ có ý nghĩa hơn:
 
1. Gây dựng vốn xã hội của bạn
 
Không chỉ là một thuật ngữ thông dụng, vốn xã hội là tiền tệ thực có thể làm cho công ty của bạn mạnh mẽ hơn và thậm chí phát hiện ra cơ hội kinh doanh mới. Đó là tất cả về người bạn biết, người ai đó biết và liệu người đó có sẵn sàng giúp đỡ bạn.
 
Thay vì hỏi bạn có thể nhận được gì từ người khác, hãy suy nghĩ về việc kết nối của bạn và làm thế nào bạn có thể giúp đỡ họ. Điều này mở rộng mạng lưới của bạn một cách tự nhiên để khi bạn muốn giới thiệu hoặc cần sự giúp đỡ, bạn sẽ biết chính xác phải hỏi ai.
 
Hãy tham khảo ý kiến đồng nghiệp và kết nối với những người dường như biết tất cả mọi người. Scott Gerber, một “người siêu kết nối” và là sáng lập viên của Hội doanh nghiệp trẻ, đã giúp tôi khi tôi cần tư vấn chiến lược về việc mở rộng quy mô kinh doanh. Ông khai thác mạng lưới của mình và tăng cơ hội để tôi có thể nói chuyện với những người mà tôi sẽ không bao giờ kết nối được qua điện thoại.
 
Mặc dù, vốn xã hội không phải là một nguồn tài nguyên hữu hình, những nó vẫn dẫn tới thành công. Tầm hiểu biết xã hội của bạn càng rộng thì bạn càng có thể giúp đỡ nhiều người, và bạn càng xây dựng được nhiều sức mạnh phía sau việc kinh doanh của bạn hơn.
 
2. Có một chiến lược phát triển mạng lưới
 

  • Hiện nay, quá trình Tuyển Dụng Việc Làm không phải là điều gì quá khó khăn, việc Tuyen Dung cũng đã được đơn giản và cụ thể hóa đi rất nhiều, hay nhanh chóng bắt kịp những điều mới này nhé!
Phát triển mạng lưới rất quan trọng cho sự nghiệp của bạn, nhưng bạn phải có một chiến lược để thực hiện đúng đắn. Hãy suy nghĩ một chút về việc mỗi ngày những người như tỷ phú Mark Cuban nhận được hàng trăm email rao hàng từ những người đã không bán được một chút đồ nào hay huy động được ít tiền nào cả.
 
Hãy luôn luôn phát triển mạng lưới với một kế hoạch và mục đích. Hãy tham dự các cuộc gặp gỡ ở địa phương, các cuộc thi khởi nghiệp, cuộc thi lập trình, ngày giới thiệu sản phẩm và mở các cuộc họp kêu gọi nhà đầu tư để mở rộng mạng lưới của bạn một cách tự nhiên; hãy đăng ký nhận thông báo về các loại sự kiện này trong khu vực của bạn.
 
Sau đó, hãy xem xét những người bạn nên kết nối và lý do tại sao. Việc kết nối này có tạo nên sự giới thiệu làm quen cho bạn hoặc đồng nghiệp của bạn không? Anh ấy hoặc cô ấy biết về ngành kinh doanh của bạn không? Chuyên môn của anh ấy hoặc cô ấy có phù hợp với chuyên môn của bạn không? Tạo ra các mối quan hệ chiến lược thực sự rất quan trọng.
 
3. Tập trung thực hiện một vài kết nối chất lượng cao 
 
Những người chỉ đơn thuần phát triển mạng lưới để thu thập danh thiếp hoàn toàn không thể đạt được mục đích. Bạn không thể gặp gỡ 50 người tại một hội nghị kéo dài 3 ngày và mong muốn ngay lập tức có một mạng lưới.
 
Nếu bạn giỏi phát triển mạng lưới, bạn có thể rời một sự kiện với 10 đến 15 địa chỉ liên lạc tiềm năng cùng với các hành động tiếp nối hay các cuộc hẹn (và mục đích cho mỗi kết nối) đã được thiết lập. Một số doanh nhân kết nối giỏi nhất không có mạng lưới lớn nhất hay lượng liên kết cao nhất trên LinkedIn. Thay vào đó, họ có thể làm việc với các nhóm liên kết nhỏ hơn nhưng kết nối chặt chẽ.
 
Lập ra kế hoạch cho mỗi kết nối khiến bạn làm rõ nhu cầu của bạn là gì và quyết định ai có thể giúp bạn nhiều nhất. Mặt khác, bạn sẽ gặp những người khác, những người bạn có thể giúp đỡ với các nguồn lực và chuyên môn của bạn. Hãy ưu tiên cho các kết nối này.
 
Tiếp đó, bạn thấy mình ngồi đối diện phía bên kia bàn với một người cùng địa vị, một doanh nhân dày dạn, hay đúng hơn, một người kết nối siêu hạng, yêu thích thời gian, kiến thức và các kết nối của người đó. Hãy suy nghĩ không chỉ về những gì anh ấy hoặc cô ấy có thể làm cho bạn, mà còn về những gì bạn có thể làm cho họ.
 
Khi bạn đã học được tất cả những gì bạn có thể học từ các mối kết nối mới của bạn, hãy chuyển sang những doanh nhân mới, những người cần sự hướng dẫn hay sự giới thiệu. Cuối cùng, bạn sẽ lĩnh hội được khả năng phát triển mạng lưới và tạo khởi động cho giai đoạn tiếp theo của cuộc hành trình kinh doanh của bạn.

>> Bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng cho từng ngành riêng biệt dưới đây:

Tuyển dụng ngành Du Lịch/Nhà Hàng/Khách Sạn
Tuyển dụng ngành Thời Vụ/Bán Thời Gian
Tuyển dụng ngành Kinh Doanh
Tuyển dụng ngành Bán Hàng

Truy cập để xem nhiều hơn tại MangViecLam.com – Kết Nối Sự Nghiệp, Tuyển Dụng, Kiếm Tìm Việc Nhanh 24H
Hotline: (028) 2222 2236 / (08) 2266 3636 / (08) 2268 3636

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <strike> <strong>